Tại sao các nhóm nước Bắc Âu lại mang cờ hình thánh giá?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng để ý các lá cờ của những đất nước thuộc khu vực Bắc Âu có một hình dạng chung là cây thánh giá nằm ngang, ngoại trừ Greenland. Kiểu thiết kế này có tên gọi là Cờ Thánh giá Bắc Âu, gắn liền với vùng đất này kể từ khi Đan Mạch lần đầu tiên sử dụng vào năm 1748 và dần được tiếp nhận bởi các quốc gia trong khu vực như Na Uy (1821), Thụy Điển (1906), Iceland (1915) và Phần Lan (1918), chưa kể những phân khu nhỏ hơn như quần đảo Faroe hay Aland. Lý do đằng sau những thiết kế tương đồng này là vì ở Bắc Âu có tiến trình lịch sử và đặc điểm dân cư gần gũi với nhau, do đó ảnh hưởng lẫn nhau rất lớn, mặc dù màu sắc và biểu tượng trên mỗi lá cờ đều thể hiện bản sắc riêng của quốc gia đó. Ví dụ, màu xanh lục và vàng trên cờ Thụy Điển là màu quốc huy, còn màu đỏ trên cờ Iceland thể hiện dung nham núi lửa, dạng địa hình phổ biến nơi đây.

Biểu tượng Thánh giá trên những lá cờ Bắc Âu cũng đã thể hiện một lý tưởng chung của cư dân vùng Nordic: lý tưởng về tôn giáo. Quan niệm về tôn giáo của người Bắc Âu khá kỳ lạ. Thoạt nhìn, bạn có thể nghĩ họ là người vô thần (atheist) do các yếu tố tôn giáo thường không hiện hữu xung quanh họ, nhưng thực tế hơn 80% cư dân vùng Nordic, riêng Iceland là 95%, theo Cơ đốc giáo. Nói cách khác, việc có tôn giáo là bắt buộc, còn bạn có thực hành theo hay không thì không quan trọng. Đừng ngạc nhiên khi bạn bắt gặp những nhà thờ trống vắng không tín đồ ở Bắc Âu. Điều này tương tự như Hồi giáo ở vùng Trung Á như Turkmenistan hay Kazakhstan, đa số cư dân theo đạo Hồi nhưng họ thậm chí còn chưa bao giờ đi nhà thờ.

Biểu tượng Thánh giá thể hiện lý tưởng chung của cư dân vùng Nordic về tôn giáo

Tôn giáo còn là một điều bạn nên tránh đề cập khi đối thoại với người Bắc Âu. Họ thường ngần ngại thể hiện một cách tự do, tuy đây không phải là điều gì riêng tư. Họ chỉ thắc mắc vì sao bạn lại muốn nói về tôn giáo với họ, vì đơn giản đó không phải là điều đáng phải để tâm. Phil Zuckerman, tác giả của cuốn sách bán chạy toàn cầu Society Without God (Xã hội không Chúa trời), đã dành 14 tháng ở Scandinavia, và ông có những kết luận như sau về quan niệm tôn giáo ở đây:
– Trẻ em được rửa tội, cha xứ chứng kiến lễ thành hôn, nhưng không tin vào Chúa trời hoặc bất cứ vị thượng đế nào khác.
– Họ cho rằng tôn giáo đơn giản là “những điều tốt”. Chúa Giê-su là người tốt, Kinh Thánh “bao gồm những điều tốt”.
– Việc tin vào Chúa trời là một điều được xem là khác biệt.
– Họ cũng không tin vào cuộc sống sau cái chết (afterlife) và phần lớn không thể hiện nỗi sợ trước cái chết.

Bản đồ phân bố tôn giáo/tín ngưỡng trên thế giới. Ảnh: PBS Learning

Nguồn:
– Scandinavian Nonbelievers, Which Is Not to Say Atheists (The NY Times)
– Religion in the Nordic Countries: Between Private and Public, Anders Bäckström

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Scroll to Top