Cửu Long Trại Thành – nơi từng đông đúc nhất thế giới trong 20 năm

Hiện nay, nơi từng là Cửu Long Trại Thành là một công viên xanh tốt

Cửu Long Trại Thành (tiếng Anh: Kowloon Walled City) là một khu dân cư đông đúc tọa lạc ở Tân Cửu Long, Hồng Kông. Tồn tại từ cuối thế kỷ 19 cho tới đầu thập niên 1990, Cửu Long Trại Thành được mệnh danh là “thành phố của sự tối tăm” trước khi bị chính quyền Hồng Kông cho di dời và phá bỏ để thay thế bằng một công viên cây xanh cùng tên.

Khởi đầu là một pháo đài của Nhà Thanh, Cửu Long Trại Thành bị chia cắt về mặt địa lý với Trung hoa Đại lục và cuối cùng rơi vào tình trạng gần như không có sự quản lý chính thức của chính quyền sau khi Tân Giới bị Nhà Thanh nhượng lại cho Đế quốc Anh năm 1898.
Trong Chiến tranh thế giới thứ hai dưới sự chiếm đóng của chính quyền Đế quốc Nhật, khu vực này dần phát triển thành một khu dân cư đông đúc và tăng nhanh mất kiểm soát. Thống kê năm 1990 cho thấy trên diện tích chỉ 2,7 héc ta của Cửu Long Trại Thành đã có tới 50000 người cư ngụ, với mật độ dân số là 1,930,000 người/km2, từng được xem là nơi có mật độ dân số cao nhất thế giới lúc bấy giờ. Trong suốt khoảng thời gian từ thập niên 1950 đến 1970, Cửu Long Trại Thành gần như nằm dưới sự kiểm soát của các băng nhóm xã hội đen và có tỉ lệ mại dâm, cờ bạc và nghiện hút rất cao.

Sau quá trình di dân phức tạp từ lúc lên kế hoạch di dời năm 1987, việc phá hủy Cửu Long Trại Thành tiếp tục kéo dài hơn một năm từ tháng 3 năm 1993 tới tháng 4 năm 1994. Sau đó, một công viên lớn được thay thế vào nơi đây vào năm 1995. Một số di tích cũ của Cửu Long Trại Thành như Cổng Nam vẫn được giữ lại với mục đích bảo tồn.

Hình ảnh thể hiện cuộc sống bên trong một lát cắt của Cửu Long Trại Thành, được họa sĩ Aldofo Arranz vẽ lại dựa trên cuốn sách The Darkness City: Life in Kowloon Walled City của hai tác giả Greg Girard và Ian Lambot. Lược dịch bởi TheGeoMedic.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Scroll to Top