Kinshasa – Thành phố đông dân nhất châu Phi

Nằm dọc theo con sông Congo quanh co, thủ đô Kinshasa của CHDC Congo với nhiều lợi thế về địa lý đã vượt mặt Lagos (Nigeria) thành thành phố đông dân nhất châu Phi. Tuy nhiên, cũng vì vị trí sâu trong lục địa mà Kinshasa trở nên kém nổi bật hơn so với các khu đô thị khác trên thế giới. Vậy, thành phố này có gì đặc biệt?

1️⃣ Kinshasa là thành phố có số dân nói tiếng Pháp đông nhất thế giới (ảnh 1). Với dân số gần 15 triệu người và tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức trong các văn bản hoặc ấn phẩm truyền thông, thành phố này thậm chí vượt Paris (Pháp) về lượng người nói tiếng Pháp. Một ngôn ngữ khác cũng phổ biến không kém ở đây là Lingala, thường sử dụng trong những tình huống đời thường.
2️⃣ Kinshasa (CHDC Congo) – Brazzaville (CH Congo) là cặp thủ đô gần nhau nhất thế giới (trừ Rome và thành Vatican) khi cùng nằm đối diện nhau hai bên bờ sông Congo (ảnh 2). Sự gần gũi về mặt địa lý đã tạo nên nhiều sự tương đồng về mặt dân cư, tiếng nói thậm chí là văn hóa giữa hai thành phố. Một ví dụ là tiểu văn hóa La Sape, tập hợp những người tìm thấy niềm vui từ việc khoác lên những bộ đồ hàng hiệu thời trang. Họ coi đó là lối thoát cho cuộc sống khốn cùng, tỏa ra nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh (ảnh 3).

4️⃣ Nếu đi du lịch Kinshasa, bạn có thể sẽ bắt gặp những đứa trẻ lang thang, tự nương đỡ lẫn nhau trên đường phố mà không có người lớn. Đó là vì chúng bị đuổi khỏi chính ngôi nhà của mình bởi cha/mẹ/người thân do nghi ngờ là… phù thủy. Có khoảng 20,000 đứa trẻ như vậy ở Kinshasa, và để kiếm ăn, bọn trẻ thường liều mình cướp giật để có tiền mua thức ăn, khiến tỉ lệ tội phạm tăng cao (ảnh 4).

5️⃣ Người Congo, đặc biệt là dân thành thị như Kinshasa, cực kì ghiền mayonnaise. Họ có thể ăn mayonnaise với mọi thứ, trong đó có món Poulet Mayo làm từ thịt gà. Điều này được di truyền từ lối sống của người Bỉ khi Zaire vẫn còn là thuộc địa. Ngoài ra, người Lebanon và người Ấn cũng là hai sắc tộc nước ngoài chiếm tỉ lệ lớn ở Kinshasa (ảnh 5).

Nguồn:
– Wikipedia: Kinshasa
– The agony of Congo’s ‘child witches’, Africa News
– La Sape : an elegance that brought peace in the midst of Congolese chaos, Le Journal International
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Scroll to Top