Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột ngột ngừng quay trong 1 giây?

Hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột ngột ngừng quay trong 1 giây?

Đáp: Bạn sẽ… hẹo ngay lập tức, nhanh tới mức bạn còn chẳng kịp định hình chuyện gì đã xảy ra thì đã lên thiên đường (hoặc xuống địa ngục) rồi. Trái Đất tự quay quanh chính nó với vận tốc lên tới 1600km/h tại xích đạo, tức là gần gấp đôi tốc độ Boeing 787, và bạn cũng đang dịch chuyển theo Trái Đất với vận tốc tương tự. Cứ tưởng tượng Trái Đất là một chiếc xe bus và bạn là hành khách đang ngồi trên đó. Nhắm mắt lại và bạn không hề cảm thấy mình di chuyển, nhưng thực tế là bạn vẫn đang đi với vận tốc bằng chiếc xe bus.

Nếu Trái Đất ngừng quay đột ngột, nhiều loài trên thế giới có thể bị diệt vong. Ảnh: National Observer

Tuy nhiên, chiếc xe bus bỗng nhiên thắng gấp, và bạn cũng như mọi người đổ dồn về đằng trước do quán tính. Vậy xét Trái Đất như một chiếc xe bus khổng lồ, khi nó dừng quay đột ngột như vậy, bạn và tất cả mọi thứ xung quanh sẽ bay theo nghĩa đen về phía đông với tốc độ 1600km/h. Núi non sẽ đổ xuống, những cơn sóng thần với vận tốc khổng lồ đổ ập vào bạn, những trận động đất mạnh gấp trăm lần ngay lập tức rung chuyển và phá tan mọi thứ trong một giây ngắn ngủi đó. Nếu bạn đang nằm bấm điện thoại trong phòng, cả người bạn sẽ bị đập vào tường và với vận tốc kể trên, những gì còn lại chỉ là đống bùi nhùi.

Rất may mắn là điều này sẽ không bao giờ xảy ra đâu, vì để Trái Đất ngừng quay thì đòi hỏi một lượng năng lượng đủ lớn bằng tổng động lượng của tất cả mọi thứ trên Trái Đất, một chiếc bố thắng đủ khỏe để kéo ngược Trái Đất lại, và điều đó chắc chắn không thể.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Scroll to Top