Inverted Earth – Một Trái Đất đảo ngược sẽ như thế nào?

inverted_earth
Đây là một Inverted Earth (tạm dịch: Trái Đất đảo ngược): Bản đồ giả tưởng mô tả nếu đất liền – đại dương và thung lũng – núi non hoán đổi cho nhau. Một vài điểm thú vị trên Trái Đất đảo ngược này:
  • Diện tích đất đai tăng lên thêm khoảng 17 triệu km2
  • Các biển và đại dương ăn sâu vào đất liền
  • Đất đai tập trung gần như toàn bộ ở Nam Bán cầu
  • Điểm sâu nhất của đại dương là rãnh Himalaya, trong khi đó ở đại lục Pacifica sẽ có đỉnh núi Challenger cao nhất thuộc cao nguyên Mariana
inverted_earth

Trái Đất đảo ngược sẽ là một nơi con người khó mà sinh sống được

Vậy thời tiết và khí hậu sẽ như thế nào nếu Trái Đất đảo ngược có thật?
  • Nhiệt độ sẽ tăng mạnh: Do diện tích đất liền > đại dương, lượng nhiệt mà đất liền phải hấp thụ sẽ nhiều hơn, cộng thêm việc đại dương đa số tập trung ở phía Bắc còn đất liền ở phía Nam –> hoang mạc hóa diễn ra nhanh chóng
  • Chỉ có những vùng đất gần biển thì sự sống mới có thể diễn ra một cách ổn định, càng vào sâu trong lục địa thì càng trở nên nóng bức và nhiệt độ trung bình của Trái Đất đảo ngược sẽ cao hơn nhiều. Đại dương nhỏ và xa đất liền làm lượng mưa ít đi, không thể đến những vùng đất sâu trong lục địa, do đó sẽ có những nơi không bao giờ có mưa.
  • Kích thước của các loài sẽ nhỏ hơn nhằm giảm thiểu việc mất hơi nước. Các loài ăn thịt ngược lại sẽ phát triển nhiều hơn do thực vật khan hiếm và chỉ mọc ở số ít các vùng có khí hậu ổn định. Con người cũng sẽ có thể ít phụ thuộc vào nước hơn và có thể tiến hóa sao cho hợp với khí hậu hoang mạc hơn. Trái Đất đảo ngược sẽ toàn động vật máu lạnh.
  • Các thiên tai như bão sẽ trở nên hiếm gặp hơn và cường độ nhỏ hơn do diện tích biển ở khu vực nhiệt đới bị cản trở bởi nhiều phần đất liền. Ngược lại, động đất, núi lửa sẽ thường xuyên hơn với cường độ lớn mạnh hơn do thiếu đi sự điều tiết từ đại dương.

Nguồn: Group Atlats’ Children

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Scroll to Top